Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế TNCN 2018

Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế TNCN 2018

Khảo sát của phóng viên TBTCVN tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cho thấy, mặc dù số lượng người nộp thuế (NNT) đến làm thủ tục quyết toán thuế trong tuần lễ cuối cùng của kỳ quyết toán thuế năm 2018 có đông hơn vài ngày trước đó, tuy nhiên không xảy ra tình trạng quá tải.

Ông Nguyễn Duy Minh – Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế TNCN (Tổng cục Thuế) cho biết, theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thuế, tính đến sáng ngày 28/3/2019 toàn ngành Thuế đã tiếp nhận được hơn 70% lượng hồ sơ phải quyết toán thuế TNDN và thuế TNCN năm 2018. Số lượng hồ sơ phải quyết toán thuế TNCN năm 2018 của toàn ngành là khoảng 100.000 hồ sơ, thì đến sáng 28/3 cơ quan thuế đã tiếp nhận khoảng 80.000 hồ sơ, đạt hơn 80%. Số hồ sơ phải quyết toán thuế TNDN cũng đã được cơ quan thuế tiếp nhận khoảng hơn 70%.

* Chị Trần Thị Vân Quyên (ở Bình Thạnh, TP.HCM):

Chị Trần Thị Vân Quyên

 Điểm 9/10 cho công tác hỗ trợ

Tôi có mặt tại Văn phòng cục thuế lúc 9 giờ 10, đến 10 giờ 15 thì hoàn tất mọi thủ tục quyết toán thuế TNCN năm 2018 cho bản thân. Các cán bộ thuế hướng dẫn rất rõ ràng. Họ hiện diện ở tất cả các khâu nên nếu có thắc mắc, không hiểu chỗ nào thì NNT có thể hỏi ngay và được hướng dẫn tức thì. Do đó, toàn bộ hồ sơ quyết toán thuế tôi có thể tự làm hết, mặc dù nếu không làm được sẽ có nhân viên các đại lý thuế làm giúp. Về công tác hỗ trợ, tôi đánh giá điểm số 9/10. Thủ tục hồ sơ quyết toán tôi làm khá nhanh nhờ được hướng dẫn kỹ.

* Ông Đỗ Hoàng Quân – Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (ở quận 2, TP.HCM):

Ông Đỗ Hoàng Quân

Khai thuế qua mạng nhanh và cực kỳ đơn giản

 Tôi tập hợp hết tất cả những chứng từ khấu trừ thuế cũng như chứng từ xác nhận bảo hiểm, sau đó lên trên web của Tổng cục Thuế đăng ký và nộp trực tuyến, rồi in ra 2 bản đem nộp lên Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Quy trình kê khai thuế qua mạng nhìn chung khá đơn giản, không có gì khó khăn. Tại cục thuế, sau khi lấy số thứ tự và chờ đến lượt, tôi nộp hồ sơ trực tiếp vào bộ phận 3. Với khối lượng người đông, thì mất khoảng 1 tiếng là hoàn tất mọi thủ tục. Nếu kê khai vào những ngày sớm hơn thì việc hoàn tất sẽ nhanh hơn. Trên thực tế, cơ quan thuế đã thực hiện kê khai thuế trực tuyến từ 3 đến 4 năm nay, tuy nhiên nhiều người do không quan tâm nên không biết hình thức này, nên phải trực tiếp đến cơ quan thuế kê khai, rồi phải photo giấy tờ… rất mất thời gian.

* Ông Toru Matsumura – Giám đốc tài chính Công ty Canon Việt Nam:

Ông Toru Matsumura

Cơ quan thuế đã hỗ trợ rất tận tình, chu đáo

 Trong quá trình thực hiện quyết toán thuế, chúng tôi  nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của cơ quan thuế trong việc đăng ký mã số thuế TNCN, đăng ký giảm trừ gia cảnh, cách tính thuế TNDN và thuế TNCN, cách lập tờ khai thuế, hay việc tiếp nhận hồ sơ. 

Có thể nói, với sự hỗ trợ rất tận tình từ cơ quan thuế, đã giúp doanh nghiệp chúng tôi luôn hoàn thành nghĩa vụ thuế của mình một cách tốt nhất, nhanh nhất, đảm bảo đúng thời gian quy định.

* Bà Lê Thị Hồng Khánh – Kế toán trưởng Công ty TNHH khóa Huy Hoàng:

Việc quyết toán thuế thuận lợi nhờ được hỗ trợ tại công ty

 Bà Lê Thị Hồng KhánhNăm nay Chi cục Thuế Mê Linh (Vĩnh Phúc) đã cử cán bộ xuống tận trụ sở của công ty để hỗ trợ chúng tôi làm thủ tục quyết toán thuế. Điều này là rất tốt, vì khi chúng tôi khai tờ khai thuế qua mạng sẽ được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo khai đúng, gửi đúng địa chỉ, tránh những sai sót không đáng có. Do được “cầm tay chỉ việc” và có sự hỗ trợ trực tiếp của cán bộ thuế tại công ty, nên mặc dù công ty có số lượng hồ sơ phải quyết toán thuế TNCN khá lớn (590 hồ sơ), nhưng việc hoàn thiện các hồ sơ rất nhanh. Vì thế chắc chắn năm nay chúng tôi sẽ hoàn thành sớm việc quyết toán thuế cho người lao động.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng tổ chức tập huấn cho doanh nghiệp về chính sách thuế, những lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế, điều này đã giúp cho chúng tôi chuẩn bị hồ sơ cẩn trọng hơn. Nếu so sánh với mùa quyết toán thuế năm 2017, thì năm nay có nhiều điểm mới, như cơ quan thuế đã cập nhật ứng dụng khai quyết toán thuế trên cổng thông tin điện tử của ngành Thuế, đã giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc nộp hồ sơ quyết toán thuế.

* Bà Vũ Thúy Huyền – Công ty Con Rồng Xanh:

Thủ tục hoàn thuế đơn giản, nhanh gọn

 Bà Vũ Thúy HuyềnCá nhân tôi có phát sinh số hoàn thuế do công ty đã khấu trừ thuế tại nguồn, nên sau khi có đủ chứng từ, tôi đã đến cơ quan thuế để làm thủ tục hoàn thuế. Ban đầu khi bước chân vào đây, tôi chưa biết mình sẽ phải làm gì. Tuy nhiên, tôi đã được cán bộ của đại lý thuế, cũng như cán bộ Chi cục Thuế Đống Đa hướng dẫn rất nhiệt tình, cụ thể việc khai hồ sơ qua mạng. Sau khi được hướng dẫn kê khai qua mạng, tôi đã hoàn thành hồ sơ một cách nhanh chóng, điều này đã giúp cho tôi cảm thấy thoải mái. Đây là lần đầu tiên tôi đi làm thủ tục quyết toán thuế TNCN. Qua lần đi khai quyết toán thuế TNCN này, nếu sang năm tôi có phải đi quyết toán thuế thì sẽ rất thuận lợi, không bỡ ngỡ như năm nay.

* Bà Lê Thị Hải Yến – Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn thuế Hà Nội:

Hỗ trợ người nộp thuế kể cả thứ bảy và chủ nhật

 Lê Thị Hải YếnTrong tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế, Công ty CP Tư vấn thuế Hà Nội đã phối hợp với Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ người nộp thuế thực hiện khai quyết toán thuế TNDN và thuế TNCN năm 2018. Chúng tôi đã cử 5 nhân viên có trình độ chuyên môn tốt nhất, đến tại bộ phận “một cửa” của Cục Thuế Hà Nội để hướng dẫn người nộp thuế khai, hoàn thiện hồ sơ quyết toán thuế TNDN và thuế TNCN.

Để hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế, chúng tôi sẵn sàng làm việc cả ngày thứ bảy và chủ nhật nếu như Cục Thuế Hà Nội cũng bố trí tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế vào những ngày này. Công ty CP Tư vấn thuế Hà Nội cam kết sẽ đồng hành cùng người nộp thuế đến thời điểm cuối cùng của kỳ quyết toán thuế năm 2018 theo đúng quy định. Thậm chí hết giờ hành chính, nếu người nộp thuế có nhu cầu chúng tôi vẫn hỗ trợ trực tuyến qua email hoặc qua điện thoại. Hiện nay, tại công ty chúng tôi đã cử cán bộ túc trực từ 8 giờ sáng đến 22 giờ đêm để tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của người nộp thuế.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN CHO CHÚNG TÔI

Vui lòng nhập email để nhận các thông tin mới nhất từ chúng tôi